Giống gà trắng công nghiệp được nhiều trang trại chăn nuôi đầu tư nuôi kinh tế. Gà này thuộc nhóm gà công nghiệp nuôi nhốt 100%. Nhưng hiện nay một số địa phương ở Việt Nam chăn nuôi dạng nhỏ lẻ hình thức thả vườn tự do để lấy trứng hoặc thịt. Thịt gà trắng chủ yếu dùng trong các bếp ăn công nghiệp hoặc để làm xúc xích trong các nhà máy lớn.
Đặc điểm của gà trắng công nghiệp
Đặc điểm của gà trắng công nghiệp bao gồm: mào đỏ, tăng trọng nhanh, thịt thương phẩm nhiều, thời gian xuất chuồng ngắn. Con mái khi xuất chuồng nặng khoảng 2,5 - 3,5kg/ con; gà trống 3 - 4,5kg/ con. Lượng trứng mỗi năm từ 160 - 180 quả/ con mái.Chăn nuôi gà trắng công nghiệp chủ yếu trong các trang trại lạnh, nuôi nhốt khép kín, mật độ nuôi nhốt 16 con/ m2. Khi nuôi gà lông trắng luôn phải có hệ thống làm mát cho nên chi phí điện rất tốn kém.Thời gian xuất chuồng ngắn chỉ khoảng 45 ngày là đủ trọng lượng để xuất chuồng. Bên cạnh đó thức ăn tiêu tốn cho 1kg thịt chỉ khoảng 2kg thức ăn, thấp hơn so với gà lông màu. Nếu gà nuôi vượt quá trọng lượng xuất bán thì sẽ khó bán được, thịt gà trở nên dai mất đi độ ngon.
>>> Xem Thêm: Chia Sẻ Dấu Hiệu Nhận Biết Giống Gà Điều
Cách chăn nuôi gà trắng công nghiệp
Để đảm bảo gà trắng công nghiệp phát triển tốt, ít mắc bệnh thì mọi khâu chăn nuôi đều phải khép kín.
Chọn con giống
Xác định cơ sở cung cấp gà giống uy tín trên thị trường. Chọn những con gà có thể trạng tốt, khỏe mạnh, không có dị tật, lông bông đều không bị dính bết,..Kiểm tra các giấy tờ cần thiết trước khi mang con giống về. Nên chọn thời gian thả con giống vào sáng sớm hoặc chiều mát; không thả lúc trời nắng to hoặc mưa bão.
Xây dựng chuồng trại
Chuồng gà lạnh cần rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Cần xây dựng bằng sắt thép kiên cố và trang bị hệ thống làm mát cho nên tiền vốn bỏ ra nhiều. Cần trang bị quạt hút theo từng độ tuổi của gà trắng công nghiệp:
- Gà 1 tuần tuổi: 2 quạt hút vào ban ngày;
- Gà 2 tuần tuổi: 4 quạt ban ngày và 2 quạt ban đêm;
- Gà 4 tuần tuổi: 8 quạt ban ngày và 6 quạt ban đêm;
- Gà 6 – 7 tuần tuổi: 12 – 14 quạt ban ngày và 10 – 12 quạt ban đêm.
Bên trong lót thêm 1 lớp chất độn chuồng dày khoảng 10cm. Có thể dùng đệm lót sinh học để hạn chế mùi hôi và các mầm bệnh phát sinh khi chăn nuôi.Mặc dù chi phí xây dựng chuồng gà lạnh khá cao nhưng thời gian sử dụng lâu và dễ kiểm soát khi dịch bệnh xảy ra.
Thức ăn cho gà trắng công nghiệp
Bởi vì nuôi nhốt 100% nên thức ăn phụ thuộc hoàn toàn vào người nuôi. Bà con có thể dùng các loại cám gạo, thức ăn công nghiệp, ngô,.. Kết hợp với các loại chất đạm từ bột cá, bột ruốc và các loại rau xanh băm nhuyễn cho gà ăn.Kèm theo lượng thức ăn chính cần bổ sung thêm khoáng chất từ bột xương, bột sò, các loại vitamin cần thiết để cho gà tăng trọng tốt nhất.
Do thức ăn cho gà công nghiệp khá khô nên cần nhiều nước uống, nhất là trong mùa nắng nóng. Gà 1 ngày tuổi cần 25ml nước/ ngày; gà 3 tháng thì cần 100ml nước/ ngày. Bà con có thể để gà uống nước tự do, thấy bẩn thì thay mới.
>>> XEM THÊM: KỸ THUẬT NUÔI GÀ TA LAI SIÊU LỢI NHUẬN
Phòng bệnh cho gà công nghiệp
Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên khu chăn nuôi gà trắng công nghiệp. Diệt khuẩn định kỳ bằng các loại thuốc sát trùng.Tiêm phòng vacxin cho gà con đúng lịch trình, không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào.Loại bỏ những chất độn chuồng cũ, ẩm ướt và thay thế bằng lớp độn chuồng mới. Không nuôi gộp chung nhiều lứa gà với nhau, phân loại từng lứa theo từng độ tuổi.
>>> Xem đá gà trực tiếp ngay bây giờ <<<
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét